Bà bầu ăn nhiều liệu có thật sự là tốt?

Theo thông tin trên Trí thức trẻ, thực tế việc ăn quá nhiều làm hệ thống tiêu hóa hoạt động liên tục. Điều này gây nên sự khó khăn trong quá trình thay đổi trọng lượng của thai nhi.
Các tác giả của bài báo cho rằng những thay đổi đối với hệ tiêu hóa có thể kéo dài sau khi em bé được sinh ra và thời kì bé bú sữa mẹ.
Nhà khoa học, Tiến sĩ Irene Miguel-Aliaga, từ Trung tâm Khoa học Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) lâm sàng ở London, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn cho hai người trong thời kỳ đầu là không cần thiết. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng điều này là do hệ thống tiêu hóa đã được đoán trước những đòi hỏi mà các em bé đang lớn sẽ đặt trên cơ thể của chúng ta rồi”.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Các nhà khoa học viết trong tạp chí eLife cho biết những thay đổi chuyển hóa xuất hiện để có một vai trò trong việc xác định khả năng sinh sản.

Việc ăn quá nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của . Ảnh minh họa.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Theo thông tin trên Trí thức trẻ, thực tế việc ăn quá nhiều làm hệ thống tiêu hóa hoạt động liên tục. Điều này gây nên sự khó khăn trong quá trình thay đổi trọng lượng của thai nhi.

Các tác giả của bài báo cho rằng những thay đổi đối với hệ tiêu hóa có thể kéo dài sau khi em bé được sinh ra và thời kì bé bú sữa mẹ.
Nhà khoa học, Tiến sĩ Irene Miguel-Aliaga, từ Trung tâm Khoa học Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) lâm sàng ở London, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn cho hai người trong thời kỳ đầu mang thai là không cần thiết. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng điều này là do hệ thống tiêu hóa đã được đoán trước những đòi hỏi mà các em bé đang lớn sẽ đặt trên cơ thể của chúng ta rồi”.

Gây hiện tượng béo phì ở cả mẹ và bé
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm nếu nồng độ hormone của mẹ bầu không bình thường sau khi sinh, điều này khiến mẹ bầu vẫn hấp thụ nhiều calo hơn mức cần thiết.
Theo đó, những thay đổi trong hệ thống tiêu hóa tương tự như vậy có thể góp phần vào việc duy trì cân nặng sau khi mang thai ở người mẹ.
Tiến sĩ Joe McNamara, người đứng đầu về quản lí dân số và hệ thống y khoa tại MRC, cho biết: “Đây là nghiên cứu điển hình để giải thích khoa học cho câu hỏi tại sao ăn cho hai người khi mang thai là không cần thiết, và thậm chí có thể gây hại, chế độ ăn uống của người mẹ có thể ảnh hưởng đến xu hướng của một đứa trẻ bị béo phì trong cuộc sống sau này”.
Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng các bà mẹ bị béo phì trong khi mang thai có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bản thân và em bé của họ.

Nguy cơ mắc các biến chứng khi mang thai
Theo các chuyên gia, trong thời gian mang thai, các bà bầu thường giảm bớt các việc vận động nặng. Nếu hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng, sẽ không tốt cho sức khỏe bà bầu.
Lý do vì cơ thể của bạn trong thời kỳ mang thai hoạt động hiệu quả hơn và có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ những thức ăn mà bạn ăn hơn. Vì vậy, việc ăn nhiều gấp đôi lượng thức ăn không làm tăng khả năng khỏe mạnh của em bé, mà thay vào đó bạn phải đối mặt với việc tăng cân quá nhiều, đặt bà bầu và em bé vào nhóm có nguy cơ cao mắc các biến chứng khi mang thai.
Vì thế, các bác sĩ chỉ khuyên các bà bầu không nên ăn cho cả hai người, chỉ nên ăn nhiều hơn một chút để tăng thêm khoảng 200 calo trong ba tháng cuối của .

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *