Những cách có thể giúp bảo vệ thai nhi

Theo Giáo sư nhi học Kim Yolton từ Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati ở Ohio (Hoa Kỳ), “9 tháng thật sự là một khoảng thời gian quá ngắn cho cả một quá trình phát triển. Có quá nhiều thứ phải đúng thời hạn, nếu không sẽ có rắc rối xảy ra”.

Dưới đây là những cách tuyệt vời giúp mẹ bầu tác động tới bé và .

1. Giảm cân trước khi có bầu

Mẹ bầu bị béo phì làm tăng nguy cơ tiểu đường hoặc sẽ bị sinh sớm, cũng như tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì cho bé. Những nghiên cứu gầy đây đã liên hệ cân nặng trước khi mang bầu của phụ nữ với nguy cơ mắc hen ở trẻ.

Một nghiên cứu công bố tháng 1/2014 cho thấy gần 12% trong số 1.100 trẻ do mẹ bị béo phì sinh ra thường xuyên bị thở khò khè khi được 14 thán tuổi, so với dưới 4% những trẻ do mẹ có cân nặng bình thường sinh ra.

Thể dục thường xuyên sẽ có tác dụng. Bác sỹ sản phụ khoa Jennifer Wu ở bệnh viện Lenox Hill tại New York nói “cho dù mẹ không năng động trước khi mang bầu, họ nên cố gắng đi bộ ít nhất 20 phút/ lần, 4 lần/ tuần”.

2. Uống ít cà phê

Các bác sỹ và các nhà nghiên cứu đã biết rằng hấp thụ nhiều cafein trong thai kỳ có thể gây hại cho , tuy nhiên chưa rõ bệnh gì sẽ do cafein gây hại.

Trường Cao đẳng Sản Phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng thai phụ nên hạn chế hấp thụ cafein tới mức từ 200 miligram trở xuống mỗi ngày, tương đương 2 cốc cà phê nguyên chất mỗi ngày.

Nhưng một nghiên cứu được công bố tháng 3/2014 cho thấy lượng cafein ít hơn có liên quan tới tăng nguy cơ trẻ nhỏ hơn trẻ thường khi sinh ra.

Wu nói “nếu bạn phải uống cà phê, hãy uống ít hơn 170 gram mỗi ngày.

3. Tránh hít khói thuốc lá

Sống trong môi trường khói thuốc lá từ lâu đã có liên quan chặt chẽ tới bệnh hen và các vấn đề về hô hấp ở trẻ nhỏ. Nhưng nghiên cứu mới gợi ý rằng thậm chí việc tiếp xúc với khói thuốc trong bụng mẹ có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe sau này.

Một nghiên cứu về các bà mẹ và trẻ ở Trung Quốc cho thấy những trẻ do các bà mẹ tiếp xúc với khói thuốc trong quá trình mang thai tăng gấp 2 nguy cơ mất tập trung và hung hăng hơn khi được 5 tuổi so với những trẻ do mẹ không phải tiếp xúc với khói thuốc sinh ra.

4. Bệnh trầm cảm khi mang thai

Theo một tổng quan nghiên cứu mới đây, hơn 13% phụ nữ sử dụng thuốc chống trầm cảm trong quá trình mang thai, gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của bào thai.

Các nhà nghiên cứu thẩy rằng dùng thuốc ức chế thu hồi serotonin chọn lọc (SSRI) trong khi mang thai có thế liên quan tới tăng nguy cơ sẩy thai, dị tật bẩm sinh, sinh sớm và các vấn đề về hành vi, bao gồm tự kỉ. Có khoảng 3% số phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm trong quá trình mang thai báo cáo có sử dụng SSRI.

Theo bác sỹ tâm thần Alice Domar ở phòng khám sản ở Boston (Hoa Kỳ), liệu pháp hành vi nhận thức bao gồm tư vấn nhưng không dùng thuốc nên được ưu tiên sử dụng để điều trị trầm cảm cho những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Nhưng sử dụng thuốc chống trầm cảm có lợi cho những phụ nữ bị bệnh tâm thần, Wu nói “hãy tham khảo ý kiến bác sỹ về việc dùng thuốc trước khi có thai”.

5. Kiểm tra lượng vitamin D

Theo một nghiên cứu gần đây, những phụ nữ muốn có thai nên đi kiểm tra lượng vitamin D.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Lượng vitamin D thấp trong quá trình mang thai có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và con, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Calgary cho biết. Tổng quan hơn 30 nghiên cứu đã liên hệ lượng vitamin D thấp với tăng nguy cơ tiểu đường thai kì, tiền sản giật và bé sinh nhẹ cân.

6. Thận trọng với loại thịt ăn hằng ngày

Hằng năm có gần 1.600 người Mỹ bị bệnh do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria gây ra. 1/6 trường hợp xảy ra với thai phụ, theo thông tin từ Trung tâm Kiếm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ.

Dù nguy cơ bị bệnh này là không cao, ảnh hưởng của nó là rất lớn.Nhiễm khuẩn Listeria có thể dẫn tới sinh sớm, nhiễm khuẩn ở bé và thậm chí gây thai chết lưu.

Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói có thể bị nhiễm khuẩn Listeria trước khi được đóng gói. Bác sỹ sản phụ khoa Melissa Goist ở Trung tâm Y tế Đại học Wexner bang Ohio nói “không mai là Listeria có thể ở khắp nơi”. Bà gọi ý nên rửa sạch hoa quả và rau và làm nóng mọi loại thịt chế biến sẵn ở ít nhất 150 độc C trong lò vi sóng trước khi sử dụng.

7. Thận trọng với ô nhiễm không khí

Theo một nghiên cứu lớn quốc tế được công bố đầu năm 2014, hít thở không khí ô nhiễm ngoài trời do giao thông, khí thải công nghiệp và thậm chí là do bụi gây ra trong quá trình mang thai có thể tăng nhẹ nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân. Do đó, phụ nữ nên tránh ra đường vào giờ tan tầm.

Một nghiên cứu được công bố năm 2013 cho thấy tăng hấp thụ hoa quả và rau trong quá trình mang thai có thể giúp bảo vệ chống lại những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *